1000350688

7 Lí do chứng minh rằng du lịch không bao giờ là "lãng phí" đối với trẻ nhỏ

Đây là bài viết của một blogger mang tên Mariam, cô cùng gia đình mình đi du lịch khắp nơi trên thế giới, và đây là những điều cô muốn chia sẽ đến những bậc cha mẹ khác.

Du lịch giúp trẻ nhỏ có thể thử nghiệm những điều mới và luôn sẵn sàng đón nhận những trải nghiệm.


Giá mà tôi có được một xu cho mỗi lần mà người thân, bạn bè hay họ hàng nhìn tôi và hỏi rằng "Sao lại đi du lịch với các cháu nhiều vậy? Bọn trẻ cũng có nhớ được gì đâu!"

Từ ngữ mà tôi đặt bên trong dấu ngoặc đúng là để nói rằng việc du lịch đúng là lãng phí đối với những bộ óc non nớt. Bởi sau tất cả thì những gì bọn trẻ có là những tấm ảnh để nhìn lại khi chúng trưởng thành. Bọn trẻ sẽ chẳng nhớ việc leo lên những bậc thang trong một ngôi đền ở Campuchia hay cưởi lên lưng những con la để khám phá thành phố bị lãng quên ở Petra. Bọn trẻ không nhớ rằng bọn trẻ đã từng cho một con rùa khổng lồ ăn ở Seychelles hay đến việc đến thăm nhà thờ tưởng niệm ở Berlin. Sự tận hưởng của những người trưởng thành mới là giá trị thực sự của du lịch. Còn việc du lịch đối với bọn trẻ có vẻ như khá là lãng phí.

Tôi thường cười đùa vả trả lời họ rằng "À thế thì việc đưa bọn trẻ ra sân chơi và đẩy chúng trên những chiếc xích đu là đề làm gì? Tại sao phải đọc truyện hay ôm bọn trẻ lúc ngủ? Bọn trẻ cũng có nhớ được đâu".

Du lịch cũng gần như vậy, nhưng khoan hãy kết luận, bởi du lịch tốt hơn thế. Du lịch là trải nghiệm. Là việc tạo ra những kỉ niệm cùng nhau. Và đây là phần mà bọn trẻ sẽ nhớ. Đúng, du lịch là tốn kém, nhưng điều thật sự vô giá ở đây là cơ hội để tiếp thu và để định hình nhân cách, một thứ mà du lịch sẽ mang lại cho bọn trẻ.

10 WAYS TO BE A KICK-ASS EXPAT

Trong trường hợp của tôi, bọn trẻ chỉ mới lên 4 tuổi và 2 tuổi. Bọn trẻ đã cùng nhau đi qua 20 đất nước. Đứa 4 tuổi đã ngồi hàng trăm chuyến bay còn đứa hai tuổi thì chuẩn bị có chuyến bay quốc thế lần thứ 50. Bọn trẻ một đứa được sinh ra ở Singapore đứa còn lại sinh ra ở Dubai. Bọn trẻ luôn được xem là người ngoại quốc và là những đứa trẻ mang 3 nền văn hóa, bọn trẻ lớn lên ở nước ngoài với người bố mang hai dòng máu là Đức và Ý còn mẹ là người Pakistani. Du lịch là bản năng tự nhiên của bọn trẻ từ khi chúng được sinh ra. Hộ chiếu, máy bay, tem, giấy tờ nhập cư, sân bay và khách sạn là những phần gắn bó với bọn trẻ tựa như nhà trẻ hay khu sân chơi quanh nhà vậy.

Đây là lí do vì sao tôi thích đi du lịch với bọn trẻ.


1. Du lịch giúp tăng sự phát triển trong những giai đoạn quan trọng

Trẻ sơ sinh hay trẻ nhỏ đều bắt đầu tiếp thu ngay từ giây phút chúng được sinh ra. Du lịch giúp bọn trẻ trải nghiệm một cách rộng lớn ở hình ảnh, mùi hương, âm thanh, màu sắc, những khuôn mặt và những ngôn ngữ ở một độ tuổi khá sớm. Con gái tôi bập bẹ cất tiếng nói đầu tiên trong chuyến du lịch ở Việt Nam, khi tôi đứa con bé đi ngang lối đi dành cho xe máy. Con trai của tôi thì cực kì thích chuyến đi dạo trên biển Bosphorus ở thành phố Istanbul, thằng bé còn cực kì thích đi dạo bằng thuyền. Con trai tôi thích cái cảm giác bồng bềnh trên sóng biển.

2. Du lịch giúp bọn trẻ trở nên dễ thích nghi và linh động:

Du lịch cùng bọn trẻ là cho bọn trẻ thấy những thứ thường nhật mới mẻ. Điều này cho phép bọn trẻ có thể thích nghi tốt khi điều kiện quanh chúng thay đổi và trở nên linh động hơn trong sinh hoạt. Khi ở Pakistan, bọn trẻ ăn bằng tay không, nhưng khi đến với Singapore bọn trẻ đã dùng đũa. Bọn trẻ tự hiểu rằng những quầy, hàng ăn ở các các nước châu Á thường không có ghế cao, nên bọn trẻ sẽ ngồi vào lòng tôi mà dùng bữa. Bọn trẻ đã quen với việc ngủ trên giường, trên nôi đẩy, trên ghế mát bay, ở những nơi đông đúc như trung tâm thương mại hay ngoài đường, bên dưới một lớp chăn ấm. Du lịch cũng giúp bọn trẻ trở nên không kén ăn. Bọn trẻ ăn những món cà ri Thái cay nồng hay thử những món ăn mới lạ ở Ả Rập.

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang cười

3. Du lịch cho bọn trẻ thấy rằng việc nói được nhiều ngôn ngữ là một cách thú vị để trải nghiệm thế giới

Câu hỏi đầu tiên mà cô con gái bé nhỏ của tôi thường hỏi khi chúng tôi đến một đất nước nào đó là: " Mẹ ơi, ở đây hỏi nói bằng tiếng gì ạ?" Con bé hiểu rằng những người khác nhau sẽ nói bằng những ngôn ngữ khác nhau. Con bé cũng hiểu rằng ngôn ngữ là một phương thức tuyệt vời để gắn kết với thế giới. Du lịch ở những đất nước khác nhau đã giúp chúng tôi trở thành một gia đình có thể giao tiếp bằng nhiều ngôn ngữ, bởi bọn trẻ có thể nói được nhiều ngôn ngữ khác nhau.

4. Du lịch dạy bọn trẻ rằng dù chúng ra trông khác nhau nhưng thực ra đều giống nhau

Tôi nhận ra việc du lịch là một cách tuyệt vời để dạy cho bọn trẻ về sự đa dạng trên thế giới này. Một đứa bé 4 tuổi sẽ hỏi rằng "tại sao có những người da đen, những người da nâu và những người da thì trắng?" Chúng tôi dùng du lịch để dạy cho bé rằng kể cả khi con người có vẻ ngoài khác nhau, thì tất cả chúng ta đều như nhau. Du lịch cũng giúp bọn trẻ có thêm những người bạn. Con gái của tôi gần đây đã có thêm vài người bạn Botswana tại khách sạn ở Seychelles. Con bé quay lại và bảo với tôi rằng "Mẹ ơi xem bọn con bơi này!" Con bé học được rằng những đứa trẻ ở khắp mọi nơi trên thế giới đều có thể trở thành bạn của con bé, nếu họ thích những gì con bé làm.

5. Du lịch khiến bọn trẻ thêm tò mò và giúp bọn trẻ thấm nhuần tình yêu dành cho những chuyến thám hiểm.

Du lịch kích thích trí tưởng tượng của bọn trẻ và khuyến khích bọn trẻ nhập vào những vai diễn thú vị, những kĩ năng bọn trẻ đã học trong suốt tuổi thơ. Tôi đã từng lo lắng về việc đi du lịch ở một thành phố cổ tại Petra ở Jordan với hai đứa trẻ dưới 5 tuổi. Nhẽ ra tôi không nên lo mới phải. Tôi đã bảo với bọn trẻ rằng chúng tôi sẽ đi khám phá một thành phố bị thất lạc của Petra, và rồi trí tưởng tượng của bọn trẻ đã làm chủ mọi thứ và bọn trẻ đã tự biến mình thành hai nhà thám hiểm đang truy tìm kho báu, và bọn tôi tiến đến đường hầm "Siq". Bọn trẻ hoàn toàn trở thành những nhà thám hiểm ở Petra và những tên cướp biển trên ốc đảo ở Seychelles. Bọn trẻ hỏi tôi rất nhiều điều và chẳng cần biết là chúng đi đến đâu, bọn trẻ đều luôn tận hưởng những chuyến phiêu lưu của mình.

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, đại dương, núi, bầu trời, ngoài trời, thiên nhiên và nước

6. Du lịch cố vũ bọn trẻ thử nghiệm những điều mới mẻ.

Du lịch giúp bọn trẻ thử nghiệm những điều mới mẻ và sẵn sàng đối với mọi trải nghiệm. Cưỡi voi, chạy xe trượt tuyết, trượt cáo trong rừng hay cắm trại trên sa mạc đều là những thứ mà bọn trẻ của tôi yêu thích. Du lịch mang lại những khả năng vô tật trong những bộ óc nhỏ bé và khiến bọn trẻ trở nên thoải mái để đoán nhận những điều mới mẻ.

7 Du lịch đã khiến bọn trẻ có hứng thú với địa lí, bản đồ thế giới và những chuyến bay.

Du lịch cùng bọn trẻ là cho bọn trẻ thấy và làm cho bọn trẻ có hứng thú với địa lí, những tấm bản đồ trên thế giới và đương nhiên là cả những chuyến bay. Bọn trẻ sớm hình thành những suy nghĩ về môi trường xung quanh và biết được rằng ngoài kia là cả một thế giới rộng lớn. Bọn trẻ có hứng thú với việc học tên các thủ đô của những đất nước mà bọn trẻ đã đến, bọn trẻ còn biết cả cách đọc bản đồ. Kĩ năng sống của bọn trẻ được hình thành từ khá sớm.

Dẫu cho việc du lịch với bọn trẻ là chẳng hề lãng phí nhưng tôi thành thật nói với người rằng việc đi du lịch với bọn trẻ thật sự không hề dễ dàng và đó là cả một thử thách đối với bản thân tôi. Là bậc cha mẹ, bọn tôi đều phải suy nghĩ kĩ càng việc sẽ đi du lịch như thế nào và nhiều thứ đã khiến chúng tôi từ bỏ bớt đi những kì vọng về "một chuyến đi hoàn hảo" cùng với những bức ảnh tuyệt đẹp và đầy kỉ niệm. Và cuối cùng cách để tận hưởng chuyển đi với lũ trẻ chính là sự chuẩn bị tâm lí ở những bậc cha mẹ. Đừng bao giờ mong đợi sự hoàn hảo, hãy lên kế hoạch cho những điều ngoài ý muốn xảy ra dọc đường. Những câu chuyện vặt ấy sẽ là những câu chuyện vui và bạn sẽ nhớ về chúng khi chuyến đi kết thúc. Dạy dỗi những những du khách nhỏ tuổi là một việc vừa thú vị và vừa vất vả. Tuy nhiên điều ấy đáng mà!

Đôi nét về tác giả: Mariam là tác giả của blog ‘And Then We Moved To’, cô ấy viết về cuộc đời của một người luôn đi du lịch và cô gắng nuôi dạy con của côm những đứa trẻ có thể nói được nhiều thứ tiếng, là món quà của một đám cưới hội ngộ Đông Tây và đương nhiên còn có cả việc đi du lịch quanh thế giới. Bạn có thể tìm hiểu thêm về cô ấy trên FacebookInstagram hoặc Twitter.  

Đó là câu chuyện của Mariam còn bạn thì sao? Mùa hè này bạn sẽ đi du lịch cùng với những đứa trẻ của mình chứ? Đã sẵn sàng chưa cho những chuyến phiêu lưu chưa nào? Chẳng khó khăn đâu vì bạn còn có thể nhận sự trợ giúp từ những ứng dụng trên iPhone dành cho người thích du lịch.

Theo: huffingtonpost.com


KIMTA CASE - IN ỐP LƯNG LẤY NGAY !
🏠 Địa chỉ : 15 Trần Khánh Dư, Phường Tân Định, Quận 1
📞 Hotline : 18002021 (Miễn phí cước cuộc gọi)
💼 Thời gian : 9:00 - 21:00 mỗi ngày

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên