1000417944

Gần 1200 sốt xuất huyết mỗi tuần, vẫn chưa có vaccine và thuốc điều trị?


Tưởng chừng như đã qua nhưng trong 6 tháng đầu năm nay dịch sốt xuất huyết đã khiến 15 người thiệt mạng

Số bệnh nhân vào Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tại Hà Nội trong hai tuần qua tăng nhanh đến chóng mặt, một ngày có đến gần 200 bệnh nhân đến khám, tỷ lệ nhập viện đạt 10 - 20%, trung bình 3 - 5 ca phải chuyển cấp cứu. So với năm ngoái thì số bệnh nhân tăng lên gấp 4 lần trong kì này.

Theo tiến sĩ Nguyễn Văn Kính - Giám đống Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương thì sốt xuất huyết tại Hà Nội đang rất căng thẳng và hiện trung bình mỗi tuần ghi nhận gần 1200 ca bệnh. Bệnh biện phải mở thêm 3 phòng khám chuyên về dịch bệnh này, lấy cả tầng 5 khoa virus và một nữa số giường khoa Viêm gan, khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp để khám chữa cho bệnh nhân sốt xuất huyết nhưng bệnh viễn vấn quá tải, phải luân chuyển bệnh nhân liên tục. Các xe cấp cứu của bệnh viện đều làm việc liên tục, luân chuyển 30 - 40 bệnh nhân mỗi ngày

Sốt xuất huyết

Ca tử vong mới nhất tại bệnh viện là một người đàn ông 51 tuổi ở quận Ba Đình, Hà Nội. Người này được chuyển đến viện sáng 12/7 với chẩn đoán sốt xuất huyết, xuất huyết não, chỉ 2 ngày sau đã tử vong vì xuất huyết não quá nặng.

“Bệnh nhân bị xuất huyết não nhưng bác sĩ không thể can thiệp được vì rối loạn chảy máu không thể cầm. Chúng tôi thấy bệnh nhân chết mà không có cách nào để cứu.”, tiến sĩ Kính nói.

Theo Tiến sĩ Kính, tình trạng bệnh nhân sốt xuất huyết tử vong do biến chứng xuất huyết nội tạng, xuất huyết não năm nay là vấn đề bất thường. Mọi năm chỉ có 1 - 2 ca tử vong do xuất huyết não thì năm nay đã có 5 người chết.

Đã có trường hợp sốt ngày thứ 3 vào viện trong tình trạng khá ổn định nhưng chỉ sau 3 giờ đã tử vong. Bác sĩ cảnh báo bệnh sốt xuất huyết có thể diễn biến rất nhanh nên người bệnh cần được theo dõi chặt, đặc biệt là ngày thứ 3 bởi hầu hết các biến chứng đều xảy ra ở ngày này. Đau vùng gan, sốt cao vật vã cũng là dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm. 6 tháng đầu năm cả nước ghi nhận trên 50.000 ca sốt xuất huyết, 15 bệnh nhân tử vong.

Sốt xuất huyết đến nay chưa có vaccine phòng bệnh và cũng chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Biện pháp phòng bệnh chủ yếu và hiệu quả là diệt muỗi, diệt bọ gậy và phòng muỗi đốt.

Theo: we25


KIMTA CASE - IN ỐP LƯNG LẤY NGAY !
🏠 Địa chỉ : 15 Trần Khánh Dư, Phường Tân Định, Quận 1
📞 Hotline : 18002021 (Miễn phí cước cuộc gọi)
💼 Thời gian : 9:00 - 21:00 mỗi ngày