1000423399

Voi rừng xuất hiện, vui buồn lẫn lộn.


Mới gần đây, một đàn voi rừng 7 con liên tục xuất hiện ở bìa rừng Quảng Nam kiếm ăn khiến người dân vừa mừng vừa lo.

Ông Trần Văn Chung, phó chủ tịch UBND xa Quế Lâm (H.Nông Sơn, Quảng Nam), cho biết suốt nhiều ngày từ hôm 20 đến 29/7 thì đàn voi rừng thường xuyên ra gần bìa rừng thôn Cẩm La (xã Quế Lâm) để kiếm thức ăn.

Voi rừng

Đàn vô này vô tình làm hàng trắm mét ống dẫn nước của gia đình ông Pham Ước và nhiều hộ dân khác bị hư hỏng. Đàn voi còn giẫm đạp và gây đỗ ngã nhiều cây cao su và cây keo. Ông phước lo lắng nói rằng:" Hiện nay, dù đàn voi chưa làm ai bị thương nhưng tôi cảm thấy bất an vì đây là đàn voi hoang dã, có thể rất hung hăng"

Voi rừng

Về cách giải quyết, ông Trần Văn Chung cho biết địa phương đã tuyên truyền và hướng dẫn bà con cách phòng tránh khi gặp voi. Ông Chung cho biết: "Sắp tới, chúng tôi sẽ gắn biển cảnh báo “nguy hiểm” tại khu vực đàn voi hay đến kiếm ăn"

Cũng theo anh Tâm, khoảng một tuần trở lại đây, người dân đi rừng thường xuyên nhìn thấy đàn voi kiếm ăn chỉ cách khu dân cư chưa đầy 1 km. “Trước đó, có một vài người dân trong thôn lên rừng bắt ốc vào ban đêm đã bị đàn voi phát hiện rượt đuổi”, anh Tâm nói thêm.

Trong khi đó, ở góc độ chuyên môn, ông Nguyễn Ngọc Nguyên, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm H.Nông Sơn, cho rằng: “Hơn 10 năm nay, người dân lẫn kiểm lâm địa bàn chưa bao giờ tận mắt nhìn thấy voi rừng. Thế nhưng, gần một năm trở lại đây, đàn voi thường xuyên xuất hiện, được người dân ghi lại bằng hình ảnh. Tôi cho rằng đây là một tín hiệu tích cực để thành lập khu bảo tồn voi ở H.Nông Sơn”.
Khu vực đàn voi xuất hiện thuộc khu rừng đặc dụng rộng gần 19.000 ha và đang được quy hoạch xây dựng khu bảo tồn. Ông Nguyên cho biết thêm, tại khu vực này, ngoài voi là loài đặc hữu còn có một số loài động vật quý hiếm khác như voọc chà vá, vượn, sơn dương...

Voi rừng
Tháng 3.2017, tỉnh Quảng Nam đã thành lập khu bảo tồn loài và sinh cảnh voi thuộc xã Phước Ninh và xã Quế Lâm (H.Nông Sơn), với diện tích gần 19.000 ha tại 23 tiểu khu. Tỉnh cũng đã quyết định chi gần 130 tỉ đồng thành lập khu bảo tồn voi, trong đó giai đoạn 1 (2017 - 2020) có kinh phí hơn 74 tỉ đồng, giai đoạn 2 (2021 - 2030) gần 55 tỉ đồng.

Theo: Thanhnien.vn


KIMTA CASE - IN ỐP LƯNG LẤY NGAY !
🏠 Địa chỉ : 15 Trần Khánh Dư, Phường Tân Định, Quận 1
📞 Hotline : 18002021 (Miễn phí cước cuộc gọi)
💼 Thời gian : 9:00 - 21:00 mỗi ngày