1000352793

Cách nuôi dạy trẻ dưới 3 tuổi

Cách nuôi dạy trẻ dưới 3 tuổi                                                     (Nguồn: christinasturgis)

Những đứa trẻ vừa bập bẹ đôi ba câu từ, chẳng thế nào hiểu được những điều khó nhằn bố mẹ chúng nói đâu. Vậy nên làm gì để dạy cho những bộ óc non nớt ấy đây?

Mới đây Daily Montessori đã đưa ra một nghiên cứu về những gợi ý cho việc nuôi dạy những đứa trẻ dưới 3 tuổi.

1. Thấu hiểu con trẻ trong mọi khía cạnh của cuộc sống


(Nguồn: bestbaybykitgiveaway)

Đơn cử hãy thử đặt bản thân vào vị trí của bọn trẻ, bạn sẽ như thế nào? Sao bọn trẻ lại khóc? Có thể lí do đơn giản chỉ là bọn trẻ thức dậy với tình trạng không tốt vào buổi sáng, cũng như những gì người lớn chúng ta thường gặp. Vì vậy hãy âu yếm bọn trẻ nhiều hơn.

Nếu bạn bị đưa đến một căn phòng hay một khoản không gian sẽ khiến bạn buồn chán trong khi bạn lại muốn được thoái mái tự do di chuyển mà không bị hạn chế thì sao? Và cũng hãy chấp nhận việc con trẻ biến ăn trong một số thời điểm bởi bạn biết đấy, chính bạn cũng có những ngày khẩu vị không được tốt lắm kia mà.

Hãy tôn trọng rằng con trẻ cũng có những nhu cầu như chúng ta. Tôn trọng nhu cầu của bọn trẻ cũng là một cách tốt để dạy bọn trẻ về sự tôn trọng và sự lịch sự bằng cách đưa ra những ví dụ tốt. Hãy vị tha, lịch sự với con của bạn và cả những đứa trẻ khác. Đây là cách tốt nhất để làm gương cho con của bạn. Sự tôn trọng này có thể lan tỏa đến những đứa trẻ khác, những người khác và kể cả sinh vật sống khác. Nếu chúng ta dạy được cho trẻ cách quan tâm đến mọi vật thì đây sẽ là một trong những đức tính tốt được hình thành ở độ tuổi rất sớm dành cho trẻ.

2. Tư do chuyển động

Cách nuôi dạy trẻ dưới 3 tuổi
(Nguồn: my_daddy_can_cook)

Hãy cho con trẻ không gian và cơ hội để chạy nhảy xung quanh. Đừng chỉ đặt trẻ vào một chiếc nôi hay nơi nào đó mà bọn trẻ không thể khám phá hay thử nghiệm những chuyển động mới mẻ. Khi con trẻ lớn hơn hãy để chúng leo trèo ở những nơi an toàn. Khi học cách chuyển động con trẻ đang tăng thêm khả năng tiếp thu bằng cách tương tác với môi trường xung quanh.

3. Tự do lựa chọn

Cách nuôi dạy trẻ dưới 3 tuổi
(Nguồn: kerrisa drouillard)

Hãy luôn cho con trẻ sự lựa chọn. Đây là điều tốt nhất nên làm khi trước bạn là một đứa trẻ chỉ vừa chập chững những bước đi và bạn thì đang chật vật với vô vàng thứ khác. Hãy cho bọn trẻ duy nhất chỉ 2 sự lựa chọn liên quan đến bọn trẻ. Chẳng hạn như bọn trẻ có thể ăn bây giờ hoặc ăn vào lúc khác cùng mọi người, hay bọn trẻ có thể mặc chiếc áo màu xanh hoặc màu đỏ nếu chúng thích.

4. Dạy cho con trẻ về sự độc lập


(Nguồn: mamma til Lucas89)

Hãy để con trẻ tự làm một vài thứ. Tuy không thể đối xử với bọn trẻ như những người lớn tí hon bởi bọn trẻ không thể hoàn tự làm được mọi thứ, tuy nhiên bọn trẻ vẫn có khả năng làm được một vài điều đấy. Hãy dành cho bọn trẻ cơ hội để bọn trẻ tự làm những điều đơn giản cho mình. Ví dụ như thay vì những chiếc quần jean thì bạn có thể thay thế bằng những chiếc quần vải để bọn trẻ có thể tự mặc quần áo cho mình hơn là việc luôn nhờ bạn mặc dùm chúng những chiếc quần jean. Ở một độ tuổi khá sớm, bọn trẻ đã có khả năng tự ăn uống, dù cho mọi thứ có vẻ sẽ khá lộn xộn nhưng sẽ thật sự tốt cho bọn trẻ nếu bạn để bọn trẻ có cơ hội luyện tập.

5. Giao tiếp

Cách nuôi dạy trẻ dưới 3 tuổi
(Nguồn: singmejai)

Hãy luôn trò chuyện với bọn trẻ bằng một tông giọng rõ ràng nhất. Hãy chỉ cho bọn trẻ tên của những đồ vật quanh chúng để bọn trẻ có thể ghi nhớ. Trò chuyện cùng bọn trẻ không chỉ đơn giản là giao tiếp cùng chúng mà còn là đang giúp bọn trẻ tiếp thu bằng cách nghe. Hãy luôn cẩn trận khi giao tiếp với con trẻ. Đừng chỉ giao tiếp với bọn chúng qua những mệnh lệnh về những việc cần làm và không được làm mà hãy trò chuyện với bọn trẻ về nhiều thứ chẳng hạn như ngày hôm nay của bạn như thế nào.

6. Đừng chỉ dạy bọn trẻ bằng cách sửa sai mà hãy dạy bọn trẻ bằng cách làm gương

Cách nuôi dạy trẻ dưới 3 tuổi

Đừng chị dạy bọn trẻ bằng cách đáng giá những việc chúng làm là đúng hay sai. Nếu con trẻ làm sai thì hãy làm mẫu cho bọn trẻ. Đừng làm to mọi chuyện, mà hãy khiến bọn trẻ để ý đến lỗi sai một cách khéo léo. Khi cọn trẻ bập bẹ đôi ba từ, nếu con trẻ có phát âm sai thì hãy lập lại những gì bọn trẻ nói một cách rõ ràng và chính xác. Bạn không cần phải bảo với bọn trẻ rằng chúng sai rồi, những gì cần làm chỉ đơn giản là làm mẫu cho bọn trẻ.

7. Dành cho bọn trẻ những đồ chơi đơn giản

Cách nuôi dạy trẻ dưới 3 tuổi
(Nguồn: heninger family)

Chẳng cần phải mua cho bọn trẻ những thứ đồ chơi đắt giá "sang chảnh" có thể tự làm hết mọi việc khiến bọn trẻ bị thu hút trong vài ngày và điều duy nhất bọn trẻ cần làm là ngồi xem. Hãy dành cho bọn trẻ những món đồ khiến bọn trẻ có thể thực sự làm gì đó với chúng chẳng hạn như ném bóng vào rổ hay đặt những vật khối vào vị trí thích hợp. Những thứ ấy có thể thu hút bọn trẻ trong một thời gian dài và đẻ bọn trẻ có thể chơi đùa nhiều lần hơn là những món đồ mà những gì bọn trẻ cần làm là nhấn nút và hết. Hãy lưu ý lựa chọn những món đồ thật thích hợp và thu hút đối với bọn trẻ. Nhiều bậc cha mẹ thường để đứa trẻ của mình tiếp xúc với TV thay vì đồ chơi, TV đúng là có thể thu hút bọn trẻ trong suốt một thời gian dài nhưng thật sự không giúp bọn trẻ hoạt động nhiều lắm. Chúng tôi tin rằng việc hoạt động là một trong những yếu tố quan trọng trong việc phát triển của trẻ. Hãy dành cho con trẻ những món đồ mà con trẻ có thể thực sự tương tác.

8. Nghe theo bản năng

Cách nuôi dạy trẻ dưới 3 tuổi
(Nguồn: bestbaybykitgiveaway)

Chẳng cần phải là một nhà khoa học thì mới nuôi dạy con trẻ được tốt, có rất nhiều thứ thực sự tốt khi bạn nghe theo bản năng. Hãy tin tưởng chính mình để dành cho con trẻ những điều tốt nhất, bởi đôi khi chỉ đơn giản là bạn cảm thấy đấy là điều tốt nhất.

9. Kiên nhẫn

Cách nuôi dạy trẻ dưới 3 tuổi
(Nguồn: babydoctor)

Những điều bạn dạy cho bọn trẻ sẽ giúp bạn trong cả một chặn đường dài. Đừng trở nên chán nản và mệt mỏi khi phải đối mặt với một vài khó khăn trong ngày bởi bạn biết đây, có thể con trẻ sẽ mất một khoản thời gian để học được điều gì đó nhưng khi bọn trẻ đã làm được rồi thì sẽ chẳng còn vấn đề gì nữa đâu. Chẳng hạn như việc ngủ, đừng lúc cũng dỗ con trẻ ngủ bằng việc ru hay vuốt lưng hay dùng đầu vú cao su, bạn có thể sẽ mất một thời gian dài để có thể tập cho con trẻ việc tự giác đi ngủ và trong khoản thời gian dài ấy bạn thật sự sẽ phải dành rất nhiều thời gian để tập cho bọn trẻ đi ngủ.

10. Hãy luôn yêu và ủng hộ con trẻ

Cách nuôi dạy trẻ dưới 3 tuổi
(Nguồn: singmejai)

Đây là việc mà bất cứ người cha, người mẹ nào cũng cần phải có. Mọi thứ rồi sẽ ổn, hãy nhớ rằng sẽ chẳng có điều gì là hoàn hảo cả và lỗi lầm, sai phạm là một phần của sự trưởng thành.

Đôi điều về Daily Montessori:
Daily Montessori là trang web được tạo ra lấy ý tưởng từ Maria Montessori. Maria Montessori (31 tháng 8 năm 1870 – 6 tháng 5 năm 1952) là nhà trị liệu đồng thời là nhà giáo dục người Ý. Bà nổi tiếng vì phương pháp giáo dục Montessori mang tên bà. Phương pháp của bà ngày nay được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới, chia sự phát triển của con người ra làm bốn giai đoạn, từ lúc mới sinh đến 6 tuổi, từ 6 -12 tuổi, từ 12-18 tuổi và từ 18-24 tuổi. Mỗi giai đoạn có những đặc trưng không giống nhau và tương ứng là các phương pháp tiếp cận giáo dục khác nhau cho từng giai đoạn

Tìm hiều thêm về Maria Montessori

Theo: dailymontessori.com


KIMTA CASE - IN ỐP LƯNG LẤY NGAY !
🏠 Địa chỉ : 15 Trần Khánh Dư, Phường Tân Định, Quận 1
📞 Hotline : 18002021 (Miễn phí cước cuộc gọi)
💼 Thời gian : 9:00 - 21:00 mỗi ngày

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên